Thứ Bảy, 19 tháng 01 năm 2019 Đăng nhập  |  Đăng ký
Thế giới
Share |
Phát hiện hành tinh có kích thước gần bằng địa cầu

Nỗ lực tìm phiên bản giống trái đất tiến tới một dấu mốc mới sau khi các nhà thiên văn phát hiện một hành tinh có kích thước giống ngôi nhà của loài người nhất.

Sau khi phân tích dữ liệu do kính thiên văn không gian Kepler của Mỹ thu thập, một nhóm chuyên gia quốc tế phát hiện 5 hành tinh xoay quanh một ngôi sao cách trái đất khoảng 500 năm ánh sáng. Đó là một ngôi sao lùn đỏ với kích thước bằng khoảng một nửa mặt trời. 4 hành tinh trong nhóm bay sát ngôi sao nên nhiệt độ bề mặt của chúng khá cao. Nhưng hành tinh xa nhất, mang tên Kepler-186f, có nhiệt độ bề mặt vừa đủ để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Ngoài ra, nó chỉ to hơn khoảng 10% so với trái đất, The Washington Post đưa tin.

Nhập mô tả cho ảnh
Hình minh họa hành tinh Kepler-186f. Ảnh: sci-news.com

Các nhà nghiên cứu nói Kepler-186f có thể sở hữu hai điều kiện cơ bản để sự sống tồn tại. Kích thước gần bằng trái đất cho thấy rất có thể nó là một hành tinh đá, chứ không phải thiên thể khí. Ngoài ra, cũng như địa cầu, bề mặt của nó không quá nóng hay quá lạnh.

"Giới khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu những điều kiện cho phép sự sống tồn tại trên một hành tinh. Vì thế chúng ta phải tiếp tục tìm hiểu. Giả thuyết cơ bản của chúng ta là: Bạn cần một bề mặt đá và nước để sự sống có thể tồn tại trên một hành tinh", Brad Hansen, một nhà vật lý thiên văn của Đại học California tại Mỹ, phát biểu.

Năm ngoái kính thiên văn không gian Kepler phát hiện ba hành tinh ngoài Thái Dương Hệ có điều kiện thuận lợi cho sự sống tồn tại. Chúng đều lớn hơn địa cầu và xoay quanh hai ngôi sao. Kepler-62f, tên của một hành tinh, lớn hơn trái đất khoảng 60%. Hồi ấy nó là hành tinh có kích thước gần trái đất nhất so với những thiên thể có khả năng hỗ trợ sự sống. Nhưng kích thước của Kepler-186f chỉ lớn hơn trái đất khoảng 10%.

Nhập mô tả cho ảnh
Kích thước của trái đất nhỏ hơn kích thước của Kepler-186f khoảng 10%. Ảnh:slate.com

Mặc dù vậy, Kepler-186f không phải là phiên bản song sinh thực sự của trái đất do nó lạnh hơn (nhiệt lượng mà nó nhận từ ngôi sao chỉ bằng 1/3 so với nhiệt lượng trái đất nhận từ mặt trời).

"Lượng ánh sáng mà hành tinh này nhận còn thấp hơn cả sao Hỏa", David Kipping, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian tại Mỹ, phát biểu. Kipping không phải thành viên của nhóm phát hiện Kepler-186f.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng chưa biết chính xác khối lượng của Kepler-186f, nghĩa là họ không thể xác định nó có bề mặt bằng đá, hay có lõi đá và bề mặt khí. Nếu trường hợp thứ hai xảy ra, nó sẽ là hành tinh khác trái đất.

Các tin khác:
» Những 'huyền thoại' cảm động về người Nhật trên Internet
» Năng lượng Mặt Trời bất ổn làm thay đổi khí hậu châu Âu
» Sự khác nhau giữa điện áp 110V và 220V
» Tòa nhà cao nhất thế giới hiện đang được xây dựng tại Ả Rập Xê Út
» Giờ trái đất có “giết” trái đất?
» Ngắm đồng hồ kim cương trị giá 1.100 tỉ đồng
» Công nghệ in 3D chinh phục các nhà máy
» Những sản phẩm và dịch vụ đắt giá nhất thế giới
» Những tỷ phú giàu nhất thế giới có tuổi thơ như thế nào?
» Kinh hoàng cảnh bạch tuộc khổng lồ tiêu diệt cá mập
Giỏ hàng
Số lượng: 0
Tổng tiền: 0 USD
Tìm Kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Sản Phẩm Khuyến Mãi
Sản Phẩm Nổi bật
Máy bộ đàm Motoplus TC289
ZICOM GSM Z-1500
Liên Kết Website
Quảng Cáo
Online:
Truy cập: