Chủ Nhật, 28 tháng 02 năm 2021 Đăng nhập  |  Đăng ký
Công nghệ
Share |
Cảnh báo cháy bằng tin nhắn
 Ngay khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống lập tức gửi tin nhắn đến chủ nhân, phát tín hiệu báo động tại chỗ, đồng thời thông báo cho cơ quan phòng cháy chữa cháy kèm theo hình ảnh hiện trường và bản đồ hướng dẫn đường đi ngắn nhất đến vị trí cháy.
Hệ thống báo cháy SMS

Đó là hệ thống báo cháy tích hợp mới do nhóm sinh viên Nguyễn Văn Lên, Phan Thành Phát (khoa điện - điện tử Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) vừa thiết kế chế tạo thành công.

Cảnh báo tức thời

Đạt độ tin cậy tuyệt đối

Nhận xét về hệ thống, PGS.TS Hoàng Đình Chiến, khoa điện - điện tử Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, người đề xuất ý tưởng và hướng dẫn các sinh viên thực hiện đề tài, cho biết qua thực nghiệm, mô hình hệ thống báo cháy tích hợp tự động đạt được độ tin cậy tuyệt đối 100% về ban đêm, có một chút suy giảm vào ban ngày do chưa tối ưu thông số ngưỡng. Thuật toán đơn giản, tính toán nhanh. Điều này làm cho nó phù hợp để sử dụng trong hệ thống cảnh báo hỏa hoạn thời gian thực.

Hệ thống đã được chế tạo và thử nghiệm thành công, có độ tin cậy và linh hoạt cao, khắc phục được khuyết điểm của những đề tài nghiên cứu trước đây như nhận dạng chính xác lửa hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn và có khả năng nhận dạng được lửa từ các nguồn khác nhau. Đặc biệt đã tích hợp thành công hệ thống báo động bằng cách nhắn tin, gọi điện thoại, hiển thị thông tin vị trí trên bản đồ, tìm đường đi ngắn nhất tới nơi xảy ra hỏa hoạn, quan sát trực tiếp hiện trường xảy ra hỏa hoạn... Nếu được đầu tư hoàn thiện hơn, hệ thống sẽ rất hữu ích cho việc phát hiện cũng như ngăn chặn các vụ hỏa hoạn một cách hiệu quả và kịp thời.

Hệ thống bao gồm các camera theo dõi kết nối Internet với máy tính có các phần mềm xử lý ảnh. Máy tính kết nối với một bộ vi xử lý làm nhiệm vụ tự động điều khiển module nhắn tin, đồng thời truyền tín hiệu cảnh báo ra loa hiện trường. Khi phát hiện có hỏa hoạn, máy tính sẽ gửi tín hiệu báo động có hình ảnh hiện trường qua mạng và đường dẫn dựa trên bản đồ Google Map tới các trung tâm phòng cháy chữa cháy (PCCC), gửi tin nhắn SMS báo động tới chủ nhân, đồng thời kích hoạt hệ thống chuông báo động tại nơi phát hiện hỏa hoạn để kịp thời ứng cứu tại chỗ.

Bình thường bộ vi xử lý hoạt động ở chế độ “lắng nghe”, khi nhận được tín hiệu điều khiển báo có hỏa hoạn từ trên máy tính truyền xuống, vi xử lý sẽ gửi tín hiệu xuống module SIM để thực hiện gửi SMS và gọi điện cho người quản lý. Quá trình gọi điện chỉ kết thúc khi nhận được tín hiệu phản hồi từ người quản lý. Trong trường hợp số điện thoại thứ nhất của người quản lý không liên lạc được, vi xử lý sẽ tiếp tục gửi lệnh xuống module SIM gọi điện tới số điện thoại dự phòng.

Khi truyền tín hiệu tới trung tâm PCCC, module SIM sẽ dùng kết nối dữ liệu GPRS để nối mạng và truyền tín hiệu cảnh báo. Dữ liệu truyền đến trung tâm bao gồm số ID và địa chỉ của camera - vị trí xảy ra hỏa hoạn - kèm theo hình ảnh hiện trường và đường dẫn ngắn nhất từ trung tâm đến hiện trường. ID ở đây là thông tin định danh gồm: tọa độ nhà, tên chủ nhân, số điện thoại... đã được đăng ký tại trung tâm PCCC.

Nhiều ưu điểm

Những vụ cháy gây nhiều thiệt hại nhất thường xảy ra vào ban đêm. Đây là thời gian mọi người ngủ, không có người canh giữ kho bãi, siêu thị, văn phòng... dẫn đến công tác PCCC rất khó khăn. Thực tế hiện nay có nhiều giải pháp để phát hiện và cảnh báo hỏa hoạn đang được sử dụng như dùng cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói, đầu báo lửa... Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, hạn chế của các phương pháp này là chỉ phát hiện được khi đám cháy xảy ra gần vị trí đặt cảm biến, độ chính xác không cao, không có hình ảnh hiện trường cháy, vùng giám sát nhỏ, công tác điều tra nguyên nhân gặp rất nhiều khó khăn...

Thêm vào đó, việc ứng cứu chưa kịp thời của lực lượng PCCC cũng là nguyên nhân gia tăng thiệt hại do các đám cháy gây ra. Do phương thức báo cháy chủ yếu bằng điện thoại làm mất nhiều thời gian để xác minh và lấy thông tin nên khâu tổ chức chữa cháy ban đầu hiệu quả không cao... Từ nhược điểm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xử lý ảnh hiện đại, kết hợp tích hợp hệ thống truyền dẫn để phát hiện và cảnh báo hỏa hoạn nhanh, kèm hình ảnh hiện trường. Điều này cho phép hệ thống nhanh chóng truyền “bằng chứng sống” ngay lập tức đến các cơ quan PCCC gần nhất để có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, để tránh nhận dạng sai lệch các đối tượng có màu giống như lửa, nhóm đã áp dụng phương pháp phát hiện hỏa hoạn theo bảy điều kiện khá chặt chẽ dựa vào những thông tin tìm hiểu và đánh giá từ thực tiễn. Nhóm đã kiểm nghiệm lại bằng cách xử lý nhiều video các đám cháy thì hệ thống nhận dạng khá chính xác, ngay cả những đối tượng có màu giống lửa, hệ thống vẫn phân biệt tốt. Ngoài ra, camera của hệ thống này là camera IP (kết nối Internet) giúp hệ thống có khả năng kiểm soát được một vùng khá rộng nhờ camera có khả năng tự quay nhiều hướng và từ một máy chủ có thể quản lý nhiều khu vực khác nhau không giới hạn khoảng cách.

ĐỨC THIỆN

Các tin khác:
» Sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần
» Chi phí sản xuất iPad 2 là khoảng 336 USD
» iOS 7.1 chính thức cho iPhone, iPad và iPod đã trình làng
» Intel đang phát triển thế hệ Thunderbolt mới dùng quang bán dẫn với tốc độ 50Gbps, chưa vội ra mắt
» PC nhỏ chỉ bằng ổ đĩa DVD, giá 250USD
» Sẽ thu hồi tần số của S-Fone và EVN Telecom đang bị "đắp chiếu"
» Sản phẩm tuyệt vời nhất của Google!?
» TTCN: bản tin tổng hợp số 11/2014
» Những phần mềm tiên phong của ngành công nghệ Việt
» Những ứng dụng điện thoại tốt nhất cho dân du lịch
» Căn nhà không còn dây điện và ổ điện
» Thêm 1 giải pháp đám mây cá nhân cho người dùng Việt
» Tìm hiểu về một số công nghệ Pin
» Bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất đã ra đời thế nào?
» Laptop doanh nghiệp khác gì laptop tiêu dùng?
» 3 công cụ cần cho việc giải quyết những vấn đề tồi tệ nhất của Wi-Fi
» MobiFone chính thức tách khỏi VNPT
» Cước 3G tăng, chất lượng giảm
» 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới
» Máy in tự động siêu nhỏ, nằm gọn trong lòng bàn tay
» Ra mắt điện thoại không cần sạc đầu tiên trên thế giới
» Cẩm nang tự đánh giá smartphone trước khi mua
» 9 điện thoại kì lạ nhất thế giới
» Google nhận được bằng sáng chế camera siêu nhỏ tích hợp bên trong kính sát tròng thông minh
» Hirent's BootCD 15.2: "Đồ nghề" cứu hộ Windows
» Google Glass có bản cập nhật mới: Có thể hiển thị thông báo SMS cho người dùng iPhone,...
» Blu-ray hết thời, video trực tuyến lên ngôi
» WD ra mắt dòng ổ cứng WD Purple phục vụ hệ thống giám sát
» Làm sao để tăng tuổi thọ cho pin laptop?
» Miếng dán màn hình cho smartphone, có còn cần thiết?
» Gỡ nhanh cài đặt phần mềm từ menu chuột phải
Giỏ hàng
Số lượng: 0
Tổng tiền: 0 USD
Tìm Kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Sản Phẩm Khuyến Mãi
Sản Phẩm Nổi bật
Máy bộ đàm Motoplus TC289
ZICOM GSM Z-1500
Liên Kết Website
Quảng Cáo
Online:
Truy cập: