Thứ Bảy, 15 tháng 12 năm 2018 Đăng nhập  |  Đăng ký
Cẩm Nang
Hệ thống camera quan sát không dây – Các yếu tố ảnh hưởng và cách khắc phục

Camera quan sát không dây (thường được gọi là camera wifi) đã nhanh chóng trở thành sự lựa chọn cho hệ thống giám sát tại nhà vì lợi ích rõ ràng nhất trong cái tên – đó là “không dây” nghĩa là bạn có thể di chuyển camera đi bất cứ nơi đâu bạn muốn mà không cần phải nối dây truyền tín hiệu từ đầu ghi đến camera, miễn  là tại đó có nguồn điện và thuộc phạm vi phủ sóng của wifi. Nhưng một hệ thống camera wifi có thể hoạt động không tốt trong việc ghi nhận, lưu trữ hình ảnh và các nhà quản trị lại thường đi đến kết luận sai lầm rằng lỗi gây ra bởi camera. Thực ra, camera wifi hoạt động ổn định hay không chủ yếu dựa vào các yếu tố xuất phát từ hệ thống mạng không dây. Dưới đây là 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến hệ thống:
- Phạm vi phủ sóng wifi
- Băng thông
- Số lượng camera triển khai

mo-hinh-he-thong-camera-quan-sat

Mô hình lắp đặt hệ thống camera quan sát

1. Phạm vi phủ sóng

Để các hệ thống hoạt động tốt, khoảng cách lắp đặt camera quan sát không dây so với thiết bị phát sóng wifi (access point) không quá 100m. Đối với những khoảng cách xa hơn 100m thì cần phải sử dụng thêm những thiết bị khuếch đại đầu cuối bao gồm tranceiver và ăng-ten để tăng độ khuếch đại của tín hiệu ra xa hơn. Mô hình này hoạt động theo hình thức cầu nối point-to-point.

Những nguyên nhân làm giảm phạm vi phủ sóng của access point như vật cản, máy móc gây nhiễu sóng, hạn chế tần số, hạn chế nguồn phát… Trong đó vật cản là tác nhân gây ra ảnh hưởng nhiều nhất. Hầu hết các hệ thống camera wifi được phát sóng ở phạm vi tần số từ 2,4 Ghz đến 5,8 Ghz và rất dễ bị chặn bởi các vật cản như cây cối, tòa nhà,…. Ví dụ, bạn muốn truyền tín hiệu đến một tòa nhà xa 100m nhưng nếu có một tòa nhà khác ở giữa, tín hiệu sẽ bị cản và liên kết sẽ không thể thực hiện được hoặc bị rời rạc.

Các thiết bị wifi thường được lắp các ăng-ten để hỗ trợ cho việc thu phát và điều chỉnh hướng sóng. Do đó, khi lắp đặt thì cần chú ý đến hướng phát sóng của ăng-ten để đảm bảo rằng các camera wifi nằm trong phạm vi phủ sóng của các access point.

2. Băng thông

Dù hiện nay chuẩn 802.11n hỗ trợ băng thông tối đa 600Mb/s đã được công nhận nhưng các camera không dây hiện nay thường chỉ hỗ trợ chuẩn 802.11 a/b/g, mà chuẩn 802.11g chỉ hỗ trợ băng thông tối đa là 54 Mb/s .  Trong khi đó, để đảm bảo chất lượng hình ảnh thì băng thông trên hệ thống mạng có dây phải đáp ứng tới mức 70 đến 700 Mb/s.  Có thể thấy, mạng không dây có băng thông thấp hơn rất nhiều so với mạng có dây, và yếu tố này rất thường bị bỏ qua trong quá trình thiết kế.

Cách tính toán băng thông trong hệ thống mạng không dây và có dây hoàn toàn khác nhau. Với mạng có dây băng thông 100 Mb/s, điều này có nghĩa là bạn có 100 Mb/s upload và 100 Mb/s khác dùng download. Ngược lại, ở một mạng không dây, với băng thông là 54 Mb/s thì đó là tổng cho cả hai luồng upload và download. Một vài hệ thống wifi cố định dùng một nửa băng thông cho upload và nửa cho download. Đây là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến các hệ thống camera không dây bởi vì gần như tất cả camera wifi đều sử dụng băng thông theo một hướng upload (truyền tín hiệu thu được về đầu ghi). Vì vậy, để tối ưu hóa băng thông cho các camera wifi, nên dùng các hệ thống không dây cho phép cấu hình hóa toàn bộ băng thông để upload.

Ngoài ra, hệ thống mạng không dây thường dễ bị ảnh hưởng từ môi trường dẫn đến băng thông bị giảm. Các yếu tố như vật cản, nhiễu sóng từ các điện thoại di động, lò vi sóng… là các nguyên nhân chính. Ngoài ra, hướng của ăng-ten thu phát sóng nếu điều chỉnh không chính xác cũng làm băng thông giảm. Như trong ví dụ bên trên, hệ thống wireless 54 Mb/s chỉ cung cấp 27 Mb/s cho luồng video. Tuy nhiên, khi bị ảnh hưởng từ điều kiện môi trường thì có thể làm giảm băng thông chỉ còn 13,5 Mb/s.

3. Số lượng camera triển khai

Số lượng camera trên một hệ thống mạng không dây thường bị hạn chế do giới hạn băng thông và khoảng cách nơi camera có thể được lắp đặt. Trong bất kỳ kết nối wifi nào, với các camera lắp đặt không xa hơn 100m từ nơi phát tín hiệu thì số lượng camera tối đa mà thiết bị phát sóng loại tốt, ổn định có thể hỗ trợ được là từ 5 đến 15 thiết bị camera với độ chuẩn nén và độ phân giải thấp. Số lượng camera quan sát không dây có thể được tăng lên bằng cách sử dụng thêm nhiều thiết bị phát sóng wifi hoặc bằng cách kết hợp mạng không dây và có dây. Việc lựa chọn chuẩn nén và độ phân giải là những yếu tố quan trọng trong việc tính toán được số lượng các camera quan sát có thể lắp đặt. Trong mạng có dây, nơi băng thông mạng phổ biến từ 70 Mb/s trở lên thì camera có thể hoạt động mà không cần tính toán đến chế độ nén hình ảnh. Tuy nhiên, trong mạng không dây, với băng thông hỗ trợ tối đa chỉ 54 Mb/s thì một camera sử dụng chuẩn nén MJPEG có thể tiêu thụ tất cả băng thông hiện có. Việc này sẽ làm giảm số lượng camera có thể lắp đặt trong cùng một vùng phủ sóng.

Camera quan sát không dây đang dần thay thế camera analog để trở thành lựa chọn tối ưu trong hệ thống giám sát an ninh bởi các tính năng vượt trội, giải pháp quản lý hiệu quả, chi phí và đặc biệt là tiết kiệm tối đa thời gian thi công. Tuy nhiên để đảm bảo camera wifi hoạt động ổn định đòi hỏi hệ thống mạng không dây phải được được thiết kế, đầu tư và tính toán cẩn thận.

Cẩm Nang khác:
Giỏ hàng
Số lượng: 0
Tổng tiền: 0 USD
Tìm Kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Sản Phẩm Khuyến Mãi
Sản Phẩm Nổi bật
Máy bộ đàm Motoplus TC289
ZICOM GSM Z-1500
Liên Kết Website
Quảng Cáo
Online:
Truy cập: