Thứ Bảy, 19 tháng 10 năm 2019 Đăng nhập  |  Đăng ký
Cẩm Nang
Quy trình sử dụng bộ đàm
Bộ đàm chỉ được phép sử dụng trong trường hợp cần thiết: trong một số trường hợp sử dụng các phương tiện truyền thông khác là không hiệu quả. Cần phải có thời gian để học cách sử dụng bộ đàm đúng cách và hiệu quả. Tất cả nhân viên bảo vệ phải được dạy cơ bản về cách sử dụng bộ đàm như là một sự trợ giúp cần thiết trong công tác bảo vệ, tại những nơi mà mà bộ đàm là cần thiết.  
Các loại bộ đàm 
 Bộ đàm tầm xa là những bộ đàm sử dụng sóng cao tần (HF), có thể liên lạc ở khoảng cách hàng trăm km và trong một số trường hợp vài ngàn km. 
 Bộ đàm tầm ngắn được thường là các bộ đàm sử dụng sóng tần số rất cao (VHF). Chúng thường có thể liên lạc trực tiếp cách một vài cây số, nhưng bằng cách sử dụng trạm tiếp sóng (trên một đỉnh đồi hoặc đỉnh tòa nhà cao) đôi khi có thể liên lạc tới hàng chục cây số. Phạm vi điển hình cho bộ đàm VHF là:  Bộ đàm cầm tay – Bộ đàm cầm tay: 2 – 5 km 
 Bộ đàm trên xe – Bộ đàm trên xe: lên đến 20 km 
 Bộ đàm tại trạm – Bộ đàm cầm tay: lên đến 15 km  Bộ đàm tại trạm – Bộ đàm trên xe: lên đến 30 km 
 Bộ đàm tại trạm – Bộ đàm tại trạm: lên đến 50 km  Một số bộ đàm VHF là loại cầm tay, với một ăng-ten nhỏ: loại này thường được các nhân viên bảo vệ mang theo khi tuần tra.
 Loại bộ đàm lớn hơn, VHF hoặc HF, được gắn trong xe hay trong các tòa nhà, với ăng-ten lớn hơn.  
Giữ gìn bộ đàm 
 Pin của bộ đàm cần phải sạc thường xuyên. Một số loại pin phải được xả hoàn toàn trước khi chúng được nạp lại, nếu không tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin sẽ giảm rất nhanh. Một sự chuẩn bị tốt là luôn mang theo pin dự phòng, được sạc đầy, khi cần có thể thay pin ngay lập tức khi cục pin đầu hết điện.
  Bộ đàm là mặt hàng đắt tiền, hấp dẫn đối với kẻ trộm và cho những bảo vệ vô đạo đức. Tất cả nhân viên bảo vệ phải ký nhận cho việc giao nhận bộ đàm của họ và được cảnh báo phải mang chúng theo mọi lúc mọi nơi.  
Cài đặt bộ đàm 
 Nhiều bộ đàm loại hiện đại cần phải được lập trình trước mới có thể sử dụng được. Cần một kỹ thuật viên phụ trách làm việc này. Các bộ đàm phải được chỉnh đến tần số sử dụng của bảo vệ trong khu vực đó, cộng với một hoặc nhiều tần số cụ thể của bảo vệ khu vực lân cận. 
 Thông thường, các công ty dịch vụ bảo vệ sẽ chia sẻ một hoặc nhiều kênh phát thanh. Nếu như vậy, một kênh có khả năng được chỉ định là kênh ‘gọi’, và kênh còn lại có thể được chỉ định là kênh ‘bảo mật’ hoặc kênh ‘khẩn cấp’.  
Thủ tục nói trên sóng bộ đàm
  Điều quan trọng là thực hiện theo các thủ tục tiêu chuẩn trong việc nói trên song bộ đàm. Tại một thời điểm chỉ có một người có thể nói chuyện trên sóng, và khi anh ta đang nói anh ấy ngăn bất cứ ai khác có thể nói lúc đó. 
Không giống như điện thoại, khi nói trên bộ đàm thì tất cả mọi người đang sử dụng bộ đàm cùng tần số có thể nghe thấy những gì bạn đang nói. Vì vậy phải nhớ các nguyên tắc sau đây trong việc sử dụng bộ đàm:  Rõ ràng mạch lạc  Ngắn gọn  Bảo mật  Không sử dụng bộ đàm như điện thoại. Phác họa ra những gì bạn muốn nói trước khi nói trên song bộ đàm. 
Những cụm từ chuyên môn sau đây là một số cụm từ thường được sử dụng:  Từ – Cụm từ  Ý nghĩa  OVER  Đây là kết thúc hội thoại của tôi và tôi đợi bạn trả lời.  OUT  Đây là kết thúc hội thoại của tôi và tôi không mong đợi bạn trả lời. (“OVER VÀ OUT” không bao giờ được sử dụng trong cùng một câu.)  MAYDAY  Thông báo tình trạng khẩn cấp, và cần nhờ trợ giúp  
Gọi liên lạc một người bằng bộ đàm 
Phải chắc chắn không có ai khác đang nói trên sóng bộ đàm tại thời điểm này. Chờ cho cuộc thoại đang diễn ra kết thúc hoàn toàn rồi mới bắt đầu cuộc liên lạc.  
Thông tin của bạn phải ngắn gọn và rõ ràng  Sử dụng thuật ngữ trong giao tiếp bộ đàm  Sử dụng mã số thay cho tên gọi. 
Không nêu tên của tổ chức hay cá nhân trên sóng bộ đàm.  Bắt đầu bằng việc nhấn nút ‘transmit’ và nói: “Xin chào A1, đây là A2 over”. Rồi buông nút ‘transmit’ ngay lập tức.  Sau khi người đó trả lời (ví dụ họ nói “A1 đây, nói đi over”), bạn nhấn nút ‘transmit’, lặp lại mã của bạn rồi nói nội dung muốn trao đổi, và kết thúc bằng “over” hoặc “out”. Sau đó buông nút ‘transmit’. 
 Sau phần chào mở đầu, thông thường mỗi một lần nói sẽ bắt đầu câu bằng mã của người nói, nhưng trong một vài trường hợp thì không cần. 
 Chia nhỏ thông tin cần trao đổi thành từng đoạn ngắn dễ hiểu, phân cắt bằng vài giây nghỉ ở giữa.  
Duy trì giọng nói rõ ràng với nhịp vừa phải và cường độ âm thanh đủ nghe  
Giữ bộ đàm cách miệng 5 cm khi nói.  
Tránh gọi trao đổi các việc không cần thiết. Chỉ sử dụng bộ đàm cho những việc liên quan đến công việc mà thôi.
 Không bao giờ trao đổi các thông tin bảo mật hoặc kế hoạch di chuyển, thông tin về vận chuyển hàng hóa hay tiền bạc.  
Nguồn cung cấp điện và pin  
Bộ đàm không thể hoạt động mà không có điện. Phần lớn các hệ thống điện đều thiếu ổn định, và có thể bị cắt hay gián đoạn bất ngờ. Vì vậy, bạn có thể cần một máy phát điện và cung cấp nhiên liệu cho máy phát điện, với tổng đài bộ đàm lớn họat động nhờ nguồn điện trực tiếp và và cũng cần điện để sạc pin cho các máy bộ đàm. 
 Đảm bảo bạn dự trữ đủ pin đã sạc đầy để, nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, mà mất điện còn máy phát điện thì không hoạt động, bạn vẫn có thể liên lạc được. 
 Trong trường hợp khẩn cấp  Câu chuẩn trong trường hợp khẩn cấp, mà chủ yếu được sử dụng trong vận chuyển đường thủy hoặc máy bay, là “Mayday Mayday Mayday”, theo sau bởi mã của bạn ba lần, theo sau là vị trí của bạn, một mô tả ngắn gọn về tình trạng khẩn cấp, và những hỗ trợ gì bạn cần. 
 Mật mã riêng  
Mật mã riêng thường là từ vô thưởng vô phạt hoặc cụm từ được lựa chọn để sử dụng trên sóng bộ đàm hoặc điện thoại để báo cho người nghe biết rằng người nói đang ở trong một tình huống bị đe dọa, nhưng không thể nói ra công khai cho mọi người biết, vì có kẻ đang khống chế họ. Tất cả nhân viên bảo vệ phải được thông báo mật mã riêng là gì. 
 Nên  
Phải được đào tạo cách sử dụng bộ đàm trước khi bắt đầu thực hành với một đồng nghiệp khác  Hãy suy nghĩ trước khi bạn nói  Hãy nói thật ngắn  
Chỉ sử dụng bộ đàm khi không có phương pháp thích hợp khác để thông tin liên lạc  Biết được các kênh sóng và kênh nào là kênh khẩn cấp 
 Không nên  
Đừng đề cập các thông tin nhạy cảm trên song bộ đàm  Không chạm vào ăng-ten khi bộ đàm đang truyền tín hiệu (tránh nguy cơ bị bỏng)  Không nên sử dụng bộ đàm gần khu vực có nhiên liệu dễ cháy nổ
Cẩm Nang khác:
Giỏ hàng
Số lượng: 0
Tổng tiền: 0 USD
Tìm Kiếm
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Sản Phẩm Khuyến Mãi
Sản Phẩm Nổi bật
Máy bộ đàm Motoplus TC289
ZICOM GSM Z-1500
Liên Kết Website
Quảng Cáo
Online:
Truy cập: