So sánh camera có và không dây tín hiệu

Lựa chọn camera wifi không dây (camera IP dùng sóng wifi để truyền tín hiệu) hay camera có dây (camera Analog dùng dây cáp đồng trục để truyền tín hiệu)? Có dây là điều làm nhiều người băn khoăn vì chưa hiểu hết được những tính năng và đặc trưng riêng của mỗi loại. Cùng camera An Hưng – camera uy tín Hạ Long so sánh camera có và không dây để có thể lựa chọn cho mình bộ camera phù hợp nhất.

SO SÁNH CAMERA CÓ VÀ KHÔNG DÂY

A. Nguyên lý hoạt động của camera có dây và camera không dây

1. Camera không dây (camera wifi)

Camera wifi có khả năng hoạt động độc lập, kết nối với mạng internet thông qua thiết bị thu phát sóng wifi. Chỉ cần vài thao tác cài đặt, kết nối là bạn có thể sử dụng, xem camera trực tiếp trên điện thoại.

Ống kính của camera wifi có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh, đưa vào trung tâm xử lý. Trung tâm xử lý tín hiệu lại có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh vào thẻ lưu trữ. Và có nhiệm vụ truyền tải hình ảnh trực tiếp qua mạng internet để có thể xem từ xa qua điện thoại bằng phần mềm chuyên dụng.

Camera wifi lưu trữ hình ảnh vào thẻ nhớ được gắn trực tiếp trên camera. Dữ liệu lưu trữ được ít ngày do dung lượng thẻ nhớ có hạn, và dễ xảy ra mất mát dữ liệu do trộm cắp, hư hỏng thẻ nhớ.

Với một bộ camera wifi, bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt tại nhà. Để lắp đặt, bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản sau đây:

 • Cắm điện và kết nối camera với wifi bằng điện thoại thông minh đã cài đặt phần mềm quản lý theo bảng hướng dẫn kèm theo.
 • Chọn vị trí lắp đặt phù hợp, khoan tường gắn đế cho camera, cắm điện cho camera hoạt động, điều chỉnh góc nhìn.

Rất tiết kiệm thời gian và công sức đúng không ạ!

2. Camera có dây

Một bộ camera có dây bao gồm đầu ghi hình, mắt camera quan sát, ổ cứng lưu trữ, dây cáp tín hiệu, dây điện, các jack kết nối, thiết bị hỗ trợ kết nối mạng, thiết bị xuất hình ảnh như màn hình tivi.

Hệ thống camera giám sát có dây là một hệ thống chuyên nghiệp. Chúng hoạt động theo nguyên lý: Các mắt camera quan sát có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh, mã hóa và truyền tín hiệu hình ảnh về đầu ghi. Đầu ghi có nhiệm vụ lưu trữ vào ổ cứng, đồng thời xuất ra màn hình hoặc tivi để xem trực tiếp. Đầu ghi cũng có nhiệm vụ kết nối với mạng internet, để truyền tải hình ảnh đến điện thoại, máy tính bảng ở xa qua phần mềm xem camera chuyên dụng.

Camera có dây hoạt động rất ổn định. Dữ liệu được lưu trữ tại ổ cứng nên hạn chế tối đa việc mất mát dữ liệu do hỏng hóc và lưu trữ được lâu. Tuổi thọ của hệ thống rất cao.

Nếu muốn lắp đặt một hệ thống camera có dây thì các bạn phải đầu tư chi phí khá cao. Và phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, linh kiện phụ kiện. Kỹ thuật lắp đặt cũng khá phức tạp, tốn nhiều công sức. Nếu bạn không am hiểu kỹ thuật camera, bạn cần phải thuê một đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp.

B. So sánh camera có và không dây

1. Sự khác nhau cơ bản

– Camera wifi kết nối với mạng internet bằng wifi, hoặc có thể dùng cáp mạng LAN cắm trực tiếp. Camera có dây cần có kết nối cáp đồng trục để kết nối và truyền tín hiệu.

– Camera wifi không dây có thể hoạt động độc lập. Còn camera có dây thì cần đầu ghi hình để lưu trữ và truyền tải hình ảnh.

– Camera không dây có thể xoay được nhiều góc độ. Còn camera có dây thường là cố định. Một số loại camera có dây cao cấp cũng có thể xoay nhưng thiết kế sẽ phức tạp hơn.

– Camera wifi không dây có tích hợp âm thanh 2 chiều. Camera có dây thì không có, hoặc chỉ tích hợp micro ghi âm.

– Camera wifi không dây lưu trữ hình ảnh được ngắn ngay hơn vì chỉ dùng thẻ nhớ. Còn camera có dây lưu trữ hình ảnh trong thời gian cả tháng.

2. So sánh chi tiết

– Về cấu tạo:

 • Camera có dây: Một bộ camera có dây cần có: Đầu ghi hình, ổ cứng lưu trữ, mắt camera quan sát, dây cáp, dây điện, thiết bị mạng hỗ trợ kết nối. Thiết bị xuất hình ảnh như màn hình tivi.
 • Camera không dây: Là thiết bị hoạt động độc lập, kết nối trực tiếp với wifi. Một chiếc camera wifi được tích hợp đầy đủ các thành phần như mắt camera quan sát, khe cắm thẻ nhớ để lưu trữ hình ảnh, bộ thu phát sóng wifi, phần mềm điều khiển và kết nối.

– Tính thẩm mỹ:

 • Camera có dây: Có nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp và phù hợp nhiều không gian lắp đặt. Tuy nhiên tính thẩm mỹ bị giảm khi phải kèm theo hệ thống dây cáp phức tạp.
 • Camera không dây: Cấu tạo gọn nhẹ, đơn giản, phù hợp với nhiều không gian lắp đặt. Việc lắp đặt dễ dàng và thẩm mỹ do không phải kèm theo hệ thống dây cáp phức tạp.

– Khả năng quan sát:

 • Camera có dây: Độ ổn định cao. Góc quan sát là cố định nên muốn quan sát được tổng thể phải lắp đặt nhiều mắt camera quan sát hơn.
 • Camera không dây: Độ ổn định tín hiệu phụ thuộc vào tín hiệu wifi. Dễ xảy ra tình trạng kết nối chậm hoặc mất kết nối. Có khả năng xoay nhiều góc độ nên có thể quan sát tổng thể, hạn chế điểm mù. Tuy nhiên nếu quay sang góc này thì sẽ mất góc kia.

– Ứng dụng:

 • Camera có dây: Lắp đặt cho những khu vực có diện tích lớn, cần độ ổn định cao như các công ty, nhà trường, khách sạn, công trình.
 • Camera không dây: Thường được lắp đặt cho các hộ gia đình, văn phòng nhỏ, cửa hàng nhỏ.

– Lắp đặt:

 • Camera có dây: Lắp đặt phức tạp và cần có kỹ thuật chuyên ngành camera. Bạn sẽ không thể tự lắp đặt nếu như không am hiểu về hệ thống mạng, camera. Lắp đặt một hệ thống camera có dây cần có nhiều phụ kiện, linh kiện đi kèm.
 • Camera không dây: Lắp đặt dễ dàng, chỉ cần vài thao tác khoăn bắt vít lên tường, cắm điện là có thể sử dụng. Việc cài đặt cũng rất dễ dàng, chỉ cần đọc bảng hướng dẫn và làm theo. Chỉ vài thao tác là có thể làm cho chiếc camera wifi hoạt động được.

– Bảo mật:

 • Camera có dây: Độ bảo mật cao, khó bị tấn công bởi kẻ xấu. Dữ liệu được lưu trữ tại ổ cứng nên sẽ đảm bảo an toàn hơn.
 • Camera không dây: Dữ liệu trên thẻ nhớ dễ bị đánh cắp, mất mát do hư hỏng thẻ. Kết nối wifi kém bảo mật hơn, dễ bị tấn công bởi kẻ xấu.

– Giá thành:

 • Camera có dây: Giá thành tương đối cao. Do hệ thống phức tạp và cần nhiều thiết bị cấu thành lên.
 • Camera không dây: Giá thành cực kỳ mềm dẻo, chỉ cần vài trăm ngàn là bạn có thể sở hữu một chiếc camera wifi.

LỜI KẾT:

Hi vọng qua bài so sánh camera có và không dây này bạn đã có thể tự chọn lựa cho mình loại camera phù hợp.

Bài viết liên quan