Đừng lãng phí tiền vào những chiếc camera wifi giá rẻ

Như các bạn đã biết, camera wifi không dây rất tiện lợi, dễ sử dụng, dễ lắp đặt, và đặc biệt giá rất rẻ. Tuy nhiên có những loại camera wifi chính hãng cao cấp giá không hề rẻ. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy.

1. Những mối hiểm họa ẩn chứa trong những chiếc camera wifi giá rẻ

Tại thị trường Việt Nam có hàng chục thương hiệu camera wifi với đủ mọi mức giá cho người dùng lựa chọn. Từ mức giá cực rẻ tới mức giá cao cấp.

Những dòng camera wifi giá rẻ đúng là hấp dẫn người mua vì chi phí đầu tư quá ít. Nhưng những hiểm họa tiềm tàng mà những loại camera này đem đến rất là nguy hiểm.

Những sản phẩm camera wifi giá rẻ có nhiều mẫu mã với giá thành chỉ từ 200.000đ. Những sản phẩm này thường rất dễ mua, dễ cài đặt và dễ sử dụng. Đó cũng là nguy cơ mất an toàn khi sử dụng những loại camera này.

Vậy những mối hiểm họa ẩn chứa trong camera wifi giá rẻ là gì?

→ Bị đánh cắp dữ liệu một cách dễ dàng: Do sử dụng phần mềm mã nguồn mở, hệ thống bảo mật của camera kém nên rất dễ bị hack, dễ bị bẻ khóa.

→ Camera giám sát ngược lại người dùng: Khi kẻ xấu dễ dàng bẻ khóa, truy cập được vào camera nhà bạn thì tất nhiên họ sẽ theo dõi được bạn.

→ Hình ảnh cá nhân bị đánh cắp: Càng ngày càng nhiều vụ camera gia đình bị đánh cắp dữ liệu, phát tán những hình ảnh nhạy cảm lên mạng. Việc sử dụng camera wifi bảo mật kém sẽ giúp kẻ xấu dễ dàng lấy cắp được những hình ảnh này.

Đối với việc bảo mật của camera wifi giá rẻ:

– Nhiều loại camera wifi không cần mật khẩu cũng có thể kết nối được. Hoặc chỉ cần dò được mã của camera là có thể kết nối bằng mật khẩu mặc định.

– Có thể kết nối với nhiều tài khoản khác nhau. Nghĩa là bất cứ ai dò được mã camera là có thể kết nối.

– Không có tính năng tự khóa khi bị tấn công.

– Không có xác thực khi đăng nhập trên thiết bị khác: Có thể đăng nhập tài khoản trên điện thoại, máy tính bảng khác một cách dễ dàng mà không cần biết là chủ nhân hay là kẻ xấu.

Những nhược điểm của camera wifi giá rẻ:

– Độ bền thấp: Tất nhiên rồi, giá rẻ thì phải sử dụng linh kiện rẻ tiền để lắp ráp mới có lợi nhuận. Quy trình kiểm định chất lượng kém, các linh kiện sẽ bị xuống cấp rất nhanh và tuổi thọ thấp.

– Chất lượng hình ảnh bị giảm rất nhanh: Lúc mới mua về, camera wifi cũng cho hình ảnh/video sắc nét như những dòng camera chính hãng. Nhưng thực tế những loại camera giá rẻ phải sử dụng linh kiện, cảm biến giá rẻ. Cảm biến kém chất lượng thì chỉ sau một thời gian ngắn là chất lượng hình ảnh bị giảm rõ rệt. Thường là từ 3-6 tháng sẽ có dấu hiệu lỗi, hỏng, hình ảnh mờ dần.

– Làm giảm tốc độ mạng gia đình: Nhiều người sử dụng phản ánh là camera làm mạng nhà mình bị chậm hơn. Bởi vì những bộ phận kết nối mạng của camera wifi không có tính năng tối ưu băng thông mạng khi kết nối. Vậy nên nó sẽ chiếm nhiều băng thông mạng gia đình, làm ảnh hưởng đến tốc độ mạng trong nhà.

– Hệ thống bảo mật kém: Phần mềm điều khiển camera wifi giá rẻ thường là phần mềm mã nguồn mở. Trình quản lý kết nối với wifi thường được lập trình đơn giản. Nên tính năng bảo mật không được cao, dễ bị xâm nhập.

– Thường thì người sử dụng ít quan tâm tới vấn đề bảo mật. Vì không phải ai cũng hiểu về phần mềm và công nghệ. Chỉ cần xài được là được. Vậy nên đây là nguy cơ rất cao để camera bị hack, bị theo dõi, bị lấy cắp hình ảnh.

Và đó chính là lý do bạn:

ĐỪNG LÃNG PHÍ TIỀN VÀO NHỮNG CHIẾC CAMERA WIFI GIÁ RẺ

Bài viết liên quan